Tại sao Bình Ắc Quy Bị Sôi Nước??? Thì ra đây là 5 Nguyên nhân CHÍNH

Thứ Sun,
11/07/2021
Đăng bởi Kelly Le

Một ngày bạn kiểm tra bình ắc quy trên ô tô và thấy nước ắc quy sôi sùng sục như tôi vôi thậm chí còn tràn cả ra ngoài thì đó chính là dấu hiệu bình ắc quy bị sôi nước. Ắc quy sôi có thể nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của pin và cũng rất nguy hiểm. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là tại sao và cách khắc phục như thế nào? Hãy để các chuyên gia ô tô của G7Auto tư vấn cho bạn.

#1. Nhiệt độ sạc ắc quy cao hơn bình thường

Giải pháp: Trước khi sạc, hãy để ắc quy nguội sau khi sử dụng quá lâu hoặc đợi cho đến khi nhiệt độ môi trường thấp hơn chứ ko nên sạc ngạy. Không nên sạc ắc quy chì-axit ở nhiệt độ trên 50°C

#2. Ắc quy bị sạc quá mức

Giải pháp: Ô tô sạc ắc quy quá mức có thể gây ra hiện tượng sôi. Ví dụ nếu điện áp sạc tối ưu được khuyến nghị là 14V mà để mức sạc cao hơn 14,5V, ắc quy của bạn sẽ quá nóng và sôi gây hỏng nghiêm trọng và cuối cùng làm cho nó không còn an toàn khi sử dụng nữa. 

#3. Bộ sạc ắc quy bị lỗi

Sạc ắc quy bằng bộ sạc ngoài có thể khiến ắc quy quá nóng và sôi nếu bộ sạc bị lỗi hoặc nếu bạn sạc quá lâu. Bộ sạc bị lỗi có thể tạo ra dòng điện không được kiểm soát làm ắc quy được sạc quá nhanh.

Giải pháp: Kiểm tra lại bộ ngắt sạc. Sử dụng bộ sạc ắc quy có lưu lượng điều chỉnh và không sạc với tốc độ nhanh. Chú ý theo dõi quá trình để đảm bảo bạn tháo bộ sạc ra ngay sau khi ắc quy được sạc đầy.

#4. Đổ đầy nước quá mức vào ắc quy

Theo nguyên lý hoạt động của ắc quy nước, nó sử dụng hỗn hợp nước và axit làm một trong các nguyên liệu đầu vào cho phản ứng hóa học bên trong. Do vậy, các loại ắc quy này cứ sau 1 thời gian phải được bổ sung nước cất để phản ứng được tiếp tục diễn ra. Nếu ắc quy của bạn cần được thêm nước định kỳ, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về mức đổ, nếu thêm quá nhiều nước sẽ khiến bình bị sôi.

Một số hãng có sản xuất ắc quy nước: Đồng Nai, GS, Tia Sáng,...

#5. Bình Ắc quy đã cũ

Ắc quy đã dùng lâu năm trong quá trình bảo dưỡng bị lắng tạp chất dưới đáy khi chạy có thể dẫn điện và sinh ra nhiệt lượng lớn khiến nước bị sôi.

Giải pháp: Không xử lý được nhiều khi ắc quy đã cũ và trở nên nhạy cảm hơn. Chúng sẽ nóng lên nhiều hơn và tiêu tốn nhiều nước hơn. Đảm bảo đổ đầy nước thường xuyên khi ắc quy đã sử dụng lâu. Tốt nhất là nên thay mới nếu ắc quy lâu năm bị sôi nước. 

LƯU Ý: Tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết các khuyến nghị về cách châm nước ắc quy.

#6. Nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác có thể gây ra sôi nước bình ắc quy như bị chập cực bên trong hoặc từ ban đầu bạn đã dùng sai ắc quy không tương thích với xe. G7Auto khuyến nghị các bạn đừng cố xử lý ngay khi nước ắc quy đang sôi, trong ắc quy có axit rất nguy hiểm khi tiếp xúc. Hãy tìm đến ngay các salon sửa chữa gần nhất để được xử lý chuyên nghiệp.

Nếu bạn muốn khắc phục triệt để vấn đề này, có thể tìm đến các thương hiệu ắc quy khô như: Vision, Hyundai, Varta,... hay thậm chí Pinaco, GS cũng có sản xuất dòng ắc quy khô miễn bảo dưỡng rất an toàn cho người sử dụng. Nhấc máy lên và gọi ngay cho các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn chủng loại phù hợp nhé. Hotline: 08489.11111

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: