Cách Sạc Bình Ắc quy ô tô giúp kéo dài TỐI ĐA tuổi thọ

Thứ Sat,
21/08/2021
Đăng bởi Kelly Le

Sạc ắc quy cho ô tô tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng sạc như thế nào là tốt nhất cho ắc quy thì không phải ai cũng nắm được. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sạc ắc quy sao cho duy trì được tuổi thọ tối đa.

Tại sao cần sạc ắc quy cho ô tô?

Chạy xe đường dài, quên tắt các thiết bị điện trên xe,... là những nguyên nhân khiến bình ắc quy bị hoạt động quá sức và hao hụt lượng điện. Nếu không có kế hoạch sạc bù thì ắc quy ô tô không còn đủ điện để cung cấp cho quá trình khởi động và chạy các phụ tải trên xe. Ắc quy thường xuyên yếu điện trong thời gian dài sẽ cực kỳ ảnh hưởng đến tuổi thọ, có thể chỉ còn 1 nửa so với bình thường. 

Do vai trò quan trọng của ắc quy ô tô nên các bác cần quan tâm bảo dưỡng và sạc lại thường xuyên để tránh ắc quy hết điện ảnh hưởng đến hành trình của mình.

>> Xem thêm cách câu bình ắc quy khi xe chết máy dọc đường

Nhận biết khi nào ô tô cần sạc ắc quy

Khi bạn đo điện thế 2 đầu cực ắc quy thấy Volt kế không đủ 12V thì đó là lúc ắc quy ô tô nên sạc lại. Có thể kiểm tra chỉ bằng mắt thường đối với những ắc quy kín khí. Nếu mắt thần hiển thị màu đen, tức là bình gần hết. Ắc quy cần phải nạp điện ngay.

Sạc ắc quy cho ô tô cần những dụng cụ gì?

Không cần nhiều dụng cụ phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị bộ kích bình ô tô hay còn gọi là bộ kích điện hoặc máy sạc ắc quy. Hiện nay trên thì trường có rất nhiều dòng sản phẩm để bạn lựa chọn, tuy nhiên lời khuyên của G7Auto là nên mua bộ sạc thông minh tự ngắt để tránh ắc quy bị sạc quá. Ngoài ra, chuẩn bị thêm găng tay và đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình thao tác.

Trước khi tiến hành sạc, bạn cần tắt máy, ngưng sử dụng toàn bộ các thiết bị điện trên xe ô tô và dùng khăn sạch vệ sinh qua các đầu cực, đặc biệt là các vết han gỉ để hiệu quả sạc được tốt nhất. Nên chọn địa điểm sạc khô thoáng

Hướng dẫn sạc với máy sạc không có chế độ tự động

 • Bước 1: Chỉnh núm của dòng sạc trên thiết bị sạc về mức nhỏ nhất
 • Bước 2: Xác định mức điện áp nạp tăng cường và điện áp sạc thả nổi. Đối với ắc quy ô tô 12V, điện áp sạc tăng cường là 14.1V và điện áp sạc thả nổi là 13.02V
 • Bước 3: Nối điện cực của thiết bị sạc với điện cực tương ứng trên ắc quy. Cực dương (+) máy sạc với cực dương (+) ắc quy, cực âm (-) máy sạc tương ứng cực âm (-) ắc quy. TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐẤU CỰC (+) VỚI CỰC (-)
 • Bước 4: Bật công tắc nguồn để bắt đầu sạc giai đoạn 1
 • Bước 5: Điều chỉnh núm của dòng sạc đến khi chỉ số ampe hiển thị tương đương với chỉ số của bình ắc quy. Giữ dòng sạc duy trì bằng 0.1C10 (A). Ví dụ bình 100Ah thì sạc với dòng 10A.
 • Bước 6: Theo dõi Volt kế của bộ sạc, nếu chỉ số đạt đến mức điện áp tăng cường (14.1V) thì ngắt kết nối bộ sạc với ắc quy và để hở mạch. Kết thúc giai đoạn sạc tăng cường.
 • Bước 7: Điều chỉnh núm dòng sạc cho Volt kế hiển thị mức điện áp thả nổi (13.02V). Giữ nguyên vị trí của núm sạc và kết nối lại bộ sạc với ắc quy.
 • Bước 8: Tiến hành sạc giai đoạn 2: Ngay khi kết nối lại điện áp sẽ sụt giảm, sạc tiếp cho đến khi chỉ số Volt kế tăng lại đến mức điện áp thả nổi, dòng điện hiển thị ở Ampe kế cũng dần về 0A.
 • Bước 9: Ngắt điện, kết thúc sạc.

Hướng dẫn sạc với bộ sạc thông minh tự ngắt

 • Bước 1: Điều chỉnh núm dòng sạc của bộ kích điện ở mức Min
 • Bước 2: Lựa chọn mức điện áp của bộ sạc là 12V, tương ứng với điện áp định mức của ắc quy ô tô
 • Bước 3: Nối tương ứng các cực của bộ sạc với các cực ắc quy: (+) nối với (+),  (-) nối với (-). Tuyệt đối không được đấu sai cực tính.
 • Bước 4: Bật công tắc nguồn.
 • Bước 5: Điều chỉnh núm dòng sạc ắc quy cho đến khi dòng sạc hiển thị trên Ampe kế là 0.1C10 (A). Ví dụ với ắc quy 60AH thì chỉnh dòng 6A.
 • Bước 6: Để ắc quy tự sạc, đến khi đầy bình bộ sạc sẽ tự động ngắt.

Ắc quy ô tô sạc bao lâu thì đầy?

Ắc quy sau khi sạc đầy cần phải ngắt điện ngay để tránh hiện tượng sạc quá, lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ. Do đó, bạn cần để ý thời gian ắc quy khi nào đầy để tiến hành ngừng sạc.

Về cơ bản, tùy vào tình trạng bình còn nhiều điện hay không mà thời gian sạc ắc quy sẽ khác nhau. Bình ắc quy đã xả sâu (10.8V) cần thời gian sạc lâu hơn. Sử dụng có bộ sạc tự ngắt thì không cần quan tâm đến thời gian mà nó sẽ tự ngắt ngay khi ắc quy vừa đầy. Bạn chỉ cần để bộ kích bình tự làm việc với ắc quy là xong. Nếu sạc trên dòng 0.1C10 (A) thì sau 10 tiếng ắc quy sẽ đầy.

Nếu không có bộ kích tự động, theo các bước ở trên thì quá trình sạc sẽ cần hai giai đoạn: thời gian sạc kích dòng và thời gian sạc ngâm. Nhiều tài xế cho rằng chỉ cần tiến hành sạc kích dòng là đủ nhưng để bình thực sự đầy thì phải tiền hành cả giai đoạn 2 tức là sạc ngâm ắc quy nữa. Điều này sẽ giúp bình tiếp tục sạc ở cường độ dòng điện thấp cho đến khi bình đầy thực sự. Tổng quá trình diễn ra trong khoảng 9-14 tiếng. 

Lưu ý quan trọng khi sạc ắc quy ô tô

Để ắc quy ô tô duy trì được tuổi thọ tối đa, cần hết sức lưu ý những vấn đề sau khi sạc:

 • Không sạc ắc quy khi xe quá nóng hoặc vừa kết thúc một hành trình dài. Nên để xe nguội hẳn hẵng nạp lại ắc quy.
 • Hãy tháo bình ắc quy khỏi xe khi sạc, tránh sạc trên xe sẽ rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác hoặc gây chập cháy. Tiến hành sạc trong môi trường thông gió tốt, tránh xa các vật liệu dễ gây cháy nổ. 
 • Theo dõi nhiệt độ của bình ắc quy trong suốt quá trình sạc (đo ít nhất 1h/lần). Nếu nhiệt độ vượt quá 40°C, cần giảm dòng sạc xuống để đảm bảo an toàn. Nhiệt độ tăng cao quá thì phải ngắt sạc ngay và đưa đến các trung tâm kiểm tra.
 • Khi sạc ắc quy nước, các bạn nên mở nắp trên để khí hydro tạo ra được thoát ra ngoài, tránh gây cháy nổ khi đang sạc.
 • Để ý thông số dung lượng trên ắc quy để chọn dòng sạc phù hợp, được khuyến nghị là 0.1C10 (A). Dùng dòng sạc cao có thể nhanh hơn nhưng cũng khiến ắc quy dễ bị phồng, gây ra hỏng bình, cháy nổ,...
 • Ngưng sạc ắc quy nếu phát hiện bộ sạc có vấn đề. Không tháo rời hay tự sửa chữa bộ sạc mà hãy đem đến các chuyên gia kỹ thuật kiểm tra hoặc thay mới.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: