Hướng dẫn cách câu bình ắc quy ô tô khi xe gặp sự cố

Thứ Wed,
18/08/2021
Đăng bởi Kelly Le

Khi đang lưu thông trên đường, ắc quy ô tô bỗng nhiên hết điện. Đây là một sự cố mà bất cứ ai đều không mong muốn, đặc biệt khi không có bất kỳ cửa hàng sửa chữa nào có thể hỗ trợ bạn. Vậy trong tình huống này phải làm gì? Giải pháp chính là nhờ sự giúp đỡ của chủ xe khác cho phép câu bình ắc quy của họ sang để tiếp tục hành trình. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết làm thế nào thì trong bài viết này, G7Auto sẽ chỉ dẫn giúp bạn.

Khi nào ô tô cần câu bình ắc quy?

Khi ắc quy ô tô bị hết điện bất ngờ mà không có sẵn bộ kích bình hoặc các phương án thay thế thì câu ắc quy là một giải pháp cho các bạn. Gây ra việc hỏng hóc này có thể do những nguyên nhân sau:

 • Ô tô lâu ngày không sử dụng, ắc quy không được khởi động: Các bác tài hết sức lưu ý vì mùa dịch này hạn chế đi lại, nhiều bác cũng không dùng đến xe
 • Nhiệt độ xe quá nóng hay quá lạnh cũng làm ảnh hưởng đến ắc quy: Các bác chú ý không được sạc ắc quy khi xe quá nóng
 • Ắc quy hoạt động liên tục mà không được bảo dưỡng: Các bác nên kiểm tra định kỳ hàng tháng hoặc thường xuyên hơn các tốt
 • Ắc quy bị ngấm nước, đặc biệt vào những mùa mưa nhiều ở Việt Nam, đường sá hay bị ngập lụt. Ô tô di chuyển rất dễ bị ngập nước và có nguy cơ lọt nước vào hệ thống ắc quy, rất dễ chết bình
 • Ắc quy được sạc không đúng cách. Sạc sai điện thế, sạc đầy quá lâu hay thường xuyên để ắc quy yếu điện cũng đều là nguyên nhân gây hỏng ắc quy. Các bác tài lưu ý.
 • Ô tô di chuyển liên tục trong ngày ở với nhiều hành trình dưới 15 phút: Ắc quy sẽ luôn trong tình trạng không đầy bình, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy. Các anh em tài xế taxi chú ý nhé.

Câu bình ắc quy cần những dụng cụ gì?

Để câu ắc quy từ ô tô khác sang thì bạn cần chuẩn bị sẵn một đoạn dây cáp điện chuyên dụng. Dây câu bình là 2 đoạn dây song song, có kẹp để bắt vào các cực ắc quy. Phân biệt dây có kẹp màu đỏ dùng để nối các cực dương (+), còn kẹp đen dùng cho cực âm. 

Dây câu ắc quy được cấu tạo bởi lõi đồng và lớp vỏ nhựa bên ngoài vừa chống nước vừa cách điện để tránh rò rỉ điện khi đấu. Các kẹp làm bằng kim loại mạ tĩnh điện chống gỉ, chống oxi hóa. Ở phía tay cầm còn bọc thêm một lớp cách điện để an toàn cho người sử dụng.

dây câu bình ắc quy

Loại dây câu này bạn có thể dễ dàng tìm mua trong siêu thị hay các cửa hàng phụ tùng đều có bán. Giá tham khảo: Từ 200.000 đồng. Bạn nên lấy dây dài một chút để tiện đấu nối giữa 2 xe (tầm 2.5-3m trở lên là được). Mua xe về các bác cứ trang bị luôn dây câu ắc quy này để đề phòng sự cố, cũng không tốn nhiều không gian trên xe của bác.

Mỗi loại dây câu ắc quy ô tô sẽ có khả năng chịu tải một dòng điện nhất định. Khả năng này phụ thuộc vào kích thước lõi đồng. Loại xe hơi có công suất động cơ càng lớn cần loại dây câu có khả năng chịu tải càng cao. Trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm dây câu ắc quy khác nhau để phù hợp với nhiều loại xe.

Các bước câu bình ắc quy ô tô

Khi đấu nối ắc quy để cứu hộ, cần hết sức tuân thủ đúng thứ tự các bước để tránh chạm chập rất nguy hiểm. Dưới đây là quy trình câu ắc quy cho cho xe ô tô

 • Bước 1- Tìm vị trì đỗ xe phù hợp:  Đặt 2 xe sao cho vị trí giữa 2 ắc quy gần nhất nhưng không để 2 xe tiếp xúc trực tiếp với nhau. Đó là lý do G7Auto khuyên các bạn nên chọn dây câu dài 1 chút để dễ dàng với tới.
 • Bước 2- Mở mui 2 xe, tìm vị trí ắc quy: Ghi nhớ vị trí các cực âm, dương của 2 ắc quy. Đeo găng tay, đồ bảo hộ và dùng khăn khô sạch để vệ sinh các đầu cực.
 • Bước 3- Ngưng sử dụng điện: Tắt toàn bộ thiết bị sử dụng điện trên cả 2 xe. Xe cần cứu hộ thì bật thêm quạt điều hòa để tránh hiện tượng tăng áp đột ngột
 • Bước 4- Tiến hành nối: Dùng dây câu nối cực dương (+) của 2 ắc quy, chú ý không để 2 đầu kẹp chạm nhau hoặc chạm vào thân xe sẽ gây chập điện. Dây câu còn lại thì nối cực âm (-) ắc quy xe cứu hộ với bất kỳ tấm kim loại nào không sơn tĩnh điện trong khoang động cơ của  xe hết điện. KHÔNG được nối 2 cực âm ắc quy với nhau sẽ gây nổ ngay. CỰC KỲ NGUY HIỂM!!!
 • Bước 5- Khởi động 2 xe: Khởi động xe cứu hộ và để chạy không tải trong khoảng 5 phút. Sau đó thử khởi động lại xe hết điện, nếu nổ máy được thì tiếp tục để 2 xe như vậy trong khoảng 3 phút là có thể ngưng và tiến hành tháo cáp.
  Trong trường hợp vẫn chưa nổ máy được thì tắt máy, cho xe cứu hộ chạy không tải lâu hơn (khoảng 10-15 phút) rồi thử lại bước này.
 • Bước 6- Tháo dây câu ắc quy  Khi xe yếu điện đã khởi động được, tiến hành tháo cáp theo trình tự ngược lại lúc lắp (tháo 2 kẹp cực âm trước rồi mới tháo kẹp cực dương sau). 
 • Bước 7- Sạc bù cho ắc quy yếu điện: Để xe yếu điện nổ máy khoảng 20 phút cho ắc quy được sạc thêm rồi di chuyển xe đến G7Auto gần nhất để kiểm tra.

Lưu ý quan trọng khi câu ắc quy cho xe ô tô

Khi câu bình ắc quy cho ô tô, cần hết sức lưu ý một số vấn đề sau:

 • Luôn mang đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình nối
 • Xe nhờ câu phải có bình khoẻ mạnh, có chỉ số dòng điện (ampe) bằng hoặc lớn hơn xe bị chết ắc-quy.
 • Kẹp các cực thật chắc chắn để tránh các rủi ro phát sinh, ko để 2 kẹp nào chạm nhau hoặc chạm vào thân xe
 • Bỏ ngỏ cực âm của ắc quy xe hết điện, không được nối nó với cực âm của xe cứu hộ
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: