Châm nước cất cho bình ắc quy như thế nào là CHUẨN nhất?

Thứ Wed,
18/08/2021
Đăng bởi Kelly Le

Khi sử dụng ắc quy nước, các bạn nên lưu ý châm nước cất ắc quy định kỳ. Việc này đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo dưỡng ắc quy. Trong bài viết này, G7Auto sẽ giải nghĩa cho bạn tầm quan trọng và làm sao để châm nước cho ắc quy đúng cách.

Ắc quy nào cần châm nước?

Châm nước cất là một trong các công việc bảo dưỡng định kỳ của ắc quy nước, hay còn gọi là ắc quy axit chì. Các ắc quy khô không cần làm điều này.

Một số hãng có ắc quy axit chì cần quan tâm: GS, Đồng Nai, Tia Sáng, Troy,...

Nước trong bình ắc quy là gì?

Nước trong các cell pin của ắc quy truyền thống là dung môi pha loãng của axit và nước. Dung môi này có tác dụng hỗ trợ quá trình phóng điện của ắc quy.

Tại sao cần châm nước cho ắc quy?

Dung dịch axit trong ắc quy luôn cần duy trì ở một khoảng nồng độ nhất định. Khi ắc quy hoạt động, lượng nước này tiêu hao dần, đến xuống dưới mức quy định sẽ làm giảm khả năng tích điện của ắc quy. Do vậy, lúc này các bạn cần đổ thêm nước để ắc quy được hoạt động bình thường. Không nên sử dụng khi bình ắc quy đã cạn nước, điều này rất dễ khiến ắc quy bị chai, xuống cấp hoặc thậm chí là hỏng hoàn toàn.

>> Xem thêm nguyên nhân và cách khôi phục ắc quy bị chai

Châm nước cất thường xuyên sẽ giúp cân bằng nồng độ axit trong cell pin, hạn chế quá trình sunfat hóa giữa các bản cực, qua đó giúp bình sạc nhanh hơn và phóng điện tốt hơn. Theo một số quan sát ắc quy được châm nước đúng lúc sẽ giúp kéo dài tuổi thọ hơn 2 lần so với các bình thường xuyên để cạn nước mới thêm. Các bạn hãy lưu ý. 

Khi nào cần châm nước cất?

Các nhà sản xuất thường khuyến cáo kiểm tra ắc quy định kỳ mỗi tháng 1 lần để châm nước cất nếu cần, đặc biệt với các bác tài thường xuyên sử dụng xe với cường độ cao như xe khách, xe tải, taxi,...Khi dung dịch axit trong cell giảm xuống thấp hơn vạch Lower là lúc bạn cần bổ sung nước cất cho ắc quy. Cần theo dõi thường xuyên trong quá trình vận hành để duy trì mức nước luôn ở giữa vạch Lower và Upper. 

Dùng nước nào để châm ắc quy?

Nước châm ắc quy phải là nước cất tinh khiết, được điều chế bằng cách chưng cất để không bị lẫn tạp chất tránh cho ảnh hưởng đến các điện cực.

Dùng nước giếng hay nước máy có được không? Câu trả lời là Không nênbởi trong nước này lẫn nhiều tạp chất hoặc những chất điện phân khác có thể gây ra các phản ứng không mong muốn trong ắc quy, rất nguy hiểm. Do vậy, các bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, chỉ sử dụng nước cất để châm. Tuyệt đối không dùng axit hay dung dịch axit sẽ làm tăng nồng độ chất điện phân, làm rã các tấm bản cực và dẫn đến hỏng bình.

Nước cất châm bình ắc quy mua ở đâu?

Bạn có thể ra các cửa hàng chuyên bình ắc quy hoặc phụ tùng phụ kiện để hỏi mua nước cất. Giá tham khảo: từ 100k cho 1 can 5 lít. Thông thường nước cất châm ắc quy có thể chia làm 3 loại:

 • Nước cất 1 lần: nước qua 1 lần chưng cất, loại này là rẻ nhất
 • Nước cất 2 lần: nước qua 2 lần chưng cất, tinh khiết hơn loại trên
 • Nước cất 3 lần: nước qua 3 lần chưng cất, loại này tinh khiết nhất và giá cũng cao nhât trong 3 loại

Nếu không có yêu cầu đặc biệt thì thông thường các bác tài vẫn sử dụng nước cất 1 lần để châm cho ắc quy. Tham khảo thêm thông số của nước cất 1 lần:

 • Hàm lượng cặn, SiO2 mg/l ≤ 1
 • Amoniac và muối amoni (NH4), mg/l ≤ 0,05
 • Sunfat (SO4), mg/l ≤ 1
 • Clrua (Cl), mg/l ≤ 1
 • Sắt (Fe), mg/l ≤ 0,03
 • Đồng (Cu), mg/l ≤ 0,001
 • Nhôm (Al), mg/l ≤ 0,01
 • Độ cứng (Ca + Mg), mg/l ≤ 2
 • pH 5,5-6,5
 • Độ dẫn điện riêng, MS.cm-1 ≤ 5
 • Tổng chất rắn hoà tan (TDS) ≤3

Cách châm nước cho bình ắc quy

Chuẩn bị: Nước cất, 1 chai nhựa sạch hoặc 1 xi lanh cỡ lớn để đựng nước và các dụng cụ bảo hộ như găng tay, kính, quần áo phòng trường hợp bị axit bắn vào rất nguy hiểm. Nên chọn nơi khô thoáng, tránh xa các vật dễ cháy và gây cháy. 

Các bước tiến hành:

Bước 1: Làm sạch xung quanh bình ắc quy để tránh trong lúc thao tác các bụi bẩn này sẽ bám và đi theo vào trong bình, ảnh hưởng đến chất lượng bên trong ắc quy. Đặc biệt là các cặn sắt hoặc vật chất dẫn điện nếu rơi vào có thể dẫn đến nổ bình.

Bước 2: Dùng chai nhựa hoặc xi lanh đã chuẩn bị để bơm nước từ từ vào hộc bình.

Bước 3: Theo dõi phao báo mực nước trong bình, chỉ đổ tối đa đến vạch Upper là ngưng. Nếu đổ quá, dung dịch có thể tràn ra ngoài và gây cháy nổ, hư hỏng.

Bước 4: Vệ sinh bên ngoài một lần nữa để đảm bảo không có tạp chất rơi vào trong bình

Hoàn thành

Trên đây, G7Auto đã giải đáp cho bạn các thắc mắc liên quan đến việc châm nước cho bình ắc quy. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào, các bạn có thể liên hệ trực tiếp tời chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

G7AUTO - NHÀ PHÂN PHỐI LỐP VÀ ẮC QUY Ô TÔ CHÍNH HÃNG SỐ #1 VIỆT NAM

Trụ sở: Tầng 7, số 91 Trung Kính, P. Trung Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội (xem hệ thống cửa hàng)
Website: https://g7auto.vn
Hotline: 0848911111
Zalo: https://zalo.me/1915835962949258808
Messenger: https://m.me/g7auto.vn
Facebook: https://facebook.vn/g7auto.vn

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: