Má phanh ô tô có những loại nào? So sánh ưu - nhược điểm

Thứ Tue,
26/09/2023
Đăng bởi Kelly Le

Có nhiều loại má phanh được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như: má phanh bán kim loại, má phanh gốm, má phanh bằng các vật liệu hữu cơ. Vậy ưu nhược điểm của từng loại như thế nào?

Má phanh bán kim loại

Nhờ thành phần cấu tạo có tới 30-70% là kim loại (sắt, đồng hoặc composite,...) kết hợp với chất bôi trơn graphite cùng một số phụ gia, má phanh kim loại có hiệu suất phanh và khả năng dẫn nhiệt tốt giúp làm mát hệ thống phanh nhanh chóng. Người lái cũng không cần dùng quá nhiều lực khi đạp phanh.

Nhược điểm: Ồn, nhiều bụi, lực ma sát lớn hơn gây mòn trên đĩa phanh nhiều hơn.

=> Thích hợp với xe đua, xe bán tải và SUV.

Má phanh gốm

Được làm bằng gốm có độ bền cao, bổ sung thêm sợi đồng để tăng ma sát và độ dẫn nhiệt, má phanh gốm có độ êm ái hơn hẳn so với má phanh kim loại, đồng thời cũng giảm thiểu lượng bụi đáng kể. Ngưỡng chịu nhiệt của gốm cũng cao nên khá bền bỉ, ngoài ra cũng gây mòn đĩa phanh ít nhất. 

Nhược điểm: Giá cao do chi phí sản xuất đắt. Khả năng hấp thụ nhiệt không cao nên nhiệt lượng sinh ra trong quá trình phanh không thoát đi được mà bị giữ lại hoặc đi vào các phần còn lại của hệ thống gây hao mòn các bộ phận liên quan. 

=> Thích hợp với xe sang, xe đua hiệu suất thấp.

Má phanh hữu cơ

Mặc dù vẫn có 10-30% là kim loại song phần còn lại cấu tạo bởi các loại sợi có nguồn gốc thực vật, các loại nhựa nhiệt độ cao, thuỷ tinh,… liên kết với nhau bằng nhựa resin nên má phanh hữu cơ không chỉ có một độ ma sát vừa đủ mà lượng nhiệt sinh ra cũng không quá lớn giúp cho xe khi phanh gấp vẫn êm ái, không gây ra nhiều tiếng ồn. Hoạt động tốt nhất trong môi trường nhiệt độ thấp.

Nhược điểm: Tốc độ mài mòn nhanh hơn nên cần để ý thay thế thường xuyên. Lái xe cần sử dụng nhiều lực hơn khi phanh.

=> Sử dụng cho xe đô thị, có trọng lượng nhẹ.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: