Kiểm tra ắc quy ngay khi thấy ô tô có dấu hiệu lạ, tránh bị 'vòi tiền'

Thứ Wed,
25/09/2019
Đăng bởi G7Auto.vn

Tác dụng chính của ắc quy ô tô là để khởi động xe. Khi xe đã nổ được máy thì ắc quy lại được sạc điện bởi máy phát điện trên xe. Ngoài ra ắc quy còn dung để: Ổn định điện áp cho các hệ thống điện, cung cấp năng lượng cho các phụ tải điên khi máy phát chưa sạc (động cơ chưa hoạt động), là nguồn cấp điện áp bổ sung tạm thời khi các tải điện đạt đến ngưỡng phát của máy phát điện. Nếu ắc quy bị hỏng thì sẽ không thể khởi động được động cơ. Do vậy, ắc quy là thiết bị không thể thiếu trên ô tô ngày nay. Nhất là khi trên xe hơi, các thiết bị chủ yếu hoạt động bằng điện

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy ô tô

Tuổi thọ ắc quy có thể kéo dài đến 3 năm nhưng hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động để có biện pháp xử lý kịp thời khi có sự cố.

Tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc rất lớn vào thói quen lái xe, cộng với khí hậu khu vực sinh sống, các tác nhân bên ngoài. Ắc quy ở lâu trong tình trạng quá nóng sẽ nhanh chóng hao mòn. Tuổi thọ của ắc quy cũng giảm nếu như trong cùng một ngày có quá nhiều chuyến đi ngắn (dưới 20 phút), điều này khiến ắc quy phải hoạt động liên tục mà không có thời gian nạp đầy lại

Nhiệt độ cao trong khoang động cơ là điều thường xuyên xảy ra, cộng với nhiệt độ bên ngoài vào những mùa hè rất dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy, thậm chí cả khi thời tiết lạnh, cũng có thể rút ngắn thời gian tuổi thọ ắc quy. Dưới đây là một số dấu hiệu lạ mà bạn nên kiểm tra bình ắc quy ngay:

#1. Ô tô không thể khởi động

Nếu xoay chìa khóa để khởi động mà động cơ chỉ nhúc nhích được nhẹ và không thể khởi động được thì nguyên nhân chủ yếu là do ắc quy bị yếu. Nếu có một bình ắc quy khác để câu thì hãy kẹp cực dương của bình này vào cực dương của bình kia, cực âm của bình này vào cực âm bình kia.

Sau khi xe đã nổ được máy thì cứ để máy nổ khoảng 30 phút để máy phát sạc cho ắc quy. Sau đó tắt máy và khởi động lại, nếu vẫn không khởi động được chứng tỏ ắc quy bị hỏng không cầm được điện nữa, hãy thay ắc quy mới. Nếu khởi động xong, gỡ bình ắc quy đang câu ra mà động cơ chết máy ngay thì do máy phát không phát điện dẫn đến ắc quy hết điện, có thể để ý nếu lúc máy đang nổ mà đèn báo sạc (hình chiếc bình ắc quy) vẫn sáng là biết máy phát điện trục trặc.

#2. Ô tô khó khởi động vào buổi sáng

Nếu buổi sáng thỉnh thoảng cảm thấy ô tô khó khởi động (khoảng 3 lần/tuần) thì đó cũng là dấu hiệu của bình ắc quy sắp bị hỏng. Tuy nhiên cần phân biệt rõ động cơ khó khởi động do quay yếu hay động cơ có quay khỏe mà vẫn khó khởi động. Động cơ quay khỏe mà vẫn khó nổ có thể thuộc vấn đề bên trong động cơ, còn động cơ quay yếu là phần lớn do ắc quy.

Buổi sáng là thời gian ắc quy đã bị để qua đêm, thời gian đó động cơ không làm việc nên máy phát sẽ không sạc điện cho bình. Mặt khác, khi động cơ nguội thì ma sát cũng lớn hơn nên cần ampe đủ lớn để quay máy khởi động. Nếu gặp phải tình trạng này chứng tỏ khả năng cầm điện của ắc quy đã kém nên bạn cũng nên thay ắc quy sớm để không bị gặp sự cố khi đi xa.

#3. Động cơ không quay và không có đèn sáng trên bảng táp lô

Nếu xoay chìa khóa để khởi động mà động cơ không nhúc nhích và các hệ thống khác cũng không hoạt động được như đèn, còi…  thì có thể ắc quy bị hỏng hẳn, máy phát hỏng hoặc hệ thống điện gặp sự cố.

#4. Bình ắc quy ô tô bị phù

Nếu quan sát xung quanh ắc quy thấy có dấu hiệu bình bị phình ra thì chứng tỏ các bản cực bên trong đã bị cong vênh, hư hỏng, lúc này cần phải thay bình ắc quy mới để đảm bảo không gặp sự cố giữa đường.

#5. Động cơ lúc khởi động được lúc không

Trường hợp này có thể do cọc bình bị lỏng, bị sunfat hóa, bạn hãy làm sạch các cọc bình và xiết lại. Nếu xiết lại cọc bình và/hoặc câu thêm bình mà vẫn không khởi động được thì có thể máy khởi động bị hỏng.

>>> Tham khảo thêm cách xử lý khi ắc quy bị chai

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: