Những dấu hiệu để nhận biết ắc quy ô tô sắp “chết”

Thứ Wed,
25/09/2019
Đăng bởi G7Auto.vn

Ắc quy ô tô sắp chết có thể khiến xe không thể khởi động được động cơ, hoặc khởi động với tình trạng “cố sức”. Vậy những dấu hiệu gì cho thấy bạn cần thay ắc quy mới để không gặp phiền phức dọc đường. 

Nguyên nhân Ắc quy bị "chết"?

Thông thường ắc quy sẽ có tuổi thọ khoảng 4-5 hoặc có thể ngắn hơn tùy thuộc vào cách sử dụng cũng như việc bảo dưỡng, yếu tố thời tiết. Sau khoảng thời gian này, ắc quy sẽ yếu dần, sắp "chết" bình và bạn sẽ cần thay một bình mới.

Đối với ắc quy truyền thống hay còn gọi là ắc quy nước, người sử dụng phải kiểm tra thường xuyên và bổ sung nước cất để kéo dài tuổi thọ ắc quy. Loại ắc quy này khi cạn nước thì sẽ mất khả năng tích điện, bị chai dần và có thể hỏng mà không thể phục hồi lại. Do vậy, nếu không châm nước thường xuyên khiến ắc quy luôn ở trong tình trang cạn nước, lâu ngày ắc quy sẽ bị "chết" và không còn sử dụng được nữa.

>> Xem thêm nguyên nhân và cách phục hồi ắc quy ô tô bị chai

Dấu hiệu cho biết "tình trạng sức khỏe” của ắc quy

Màu sắc mắt thần: trắng

Rất dễ dàng nhận biết với ắc quy khô do loại ắc quy này có mắt thần với 3 màu sắc thể hiện sức khỏe ắc quy: xanh (tốt) – đen (cần sạc) – trắng (phải thay) để người sử dụng theo dõi. (Ngoại lệ: có những trường hợp ắc quy lỗi và hỏng mặc dù mắt quan sát vẫn hiển thị màu xanh)

Tiếng đề máy: dài và lâu hơn bình thường

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia G7Auto, để biết khi nào ắc quy sắp phải thay thế, người sử dụng có thể đánh giá qua tiếng đề máy. Bằng cách đỗ xe qua đêm hoặc vài ngày, nếu tiếng đề dài và lâu hơn bình thường thì đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ắc quy đã bị yếu. Lưu ý, nếu đi xe đến xưởng để kiểm tra trong thời gian đủ lâu (khoảng 15 phút) thì thiết bị có thể cho ra kết quả bình thường do ắc quy vừa được sạc khi xe di chuyển. 

ac-quy-được-sạc đầy lại sau khi ô tô di chuyển 15 phút

Ắc quy có thể được sạc no sau khi vận hành xe khoảng 15 phút

Điện thế và điện tích bình: ko đạt mức bình thường

Kết quả kiểm tra chỉ chính xác sau khi đỗ xe khoảng 1 – 2 ngày. Khi đó, nếu dùng các thiết bị kiểm tra thì có thể biết ắc quy đã già và sắp “chết”. Ắc quy sắp hỏng thì hiệu điện thế sẽ không đủ 12V, thậm chí xuống 9 – 10V, đồng thời điện tích cũng sẽ không đủ như thiết kế của bình. Chẳng hạn bình ắc quy có dung lượng 60AH thì khi đã già và sắp chết sẽ chỉ còn 50 hay 40AH.

Lưu ý rằng các kết quả đo sẽ chỉ chính xác khi xe không nổ máy và đã đỗ sau một vài ngày. Còn khi nổ máy, hiệu điện thế hiển thị trên máy đo sẽ là kết quả của máy phát, có thể lên đến 13 – 17V tùy theo số vòng tua động cơ.

Giải pháp phòng ngừa ắc quy bị chết đột ngột

Một trong những giải pháp đơn giản nhất là hãy sắm một bộ dây câu bình ắc quy để dự phòng trong trường hợp không thể khởi động được động cơ. Hãy chú ý rằng trường hợp xấu nhất là khi ắc quy hết điện, để có thể nhờ xe khác câu bình thì bình mồi phải có kích cỡ tương đương bình đang dùng hoặc dung lượng bình mồi phải lớn hơn.

Làm thể nào để kéo dài tuổi thọ cho ắc quy ô tô

Để ắc quy ô tô duy trì được tuổi thọ lâu hơn, nên lưu ý bảo dưỡng ắc quy thường xuyên đặc biệt với các loại ắc quy nước. Hãy cố gắng sạc đầy lại ắc quy sớm nhất có thể để tránh thường xuyên trong tình trạng yếu điện, rất ảnh hưởng đến độ bền của ắc quy.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: