Áp suất lốp ô tô là gì? Có nên lắp cảm biến áp suất lốp cho ô tô?

Thứ Thu,
23/12/2021
Đăng bởi Kelly Le

Áp suất lốp xe ô tô là gì?

Áp suất lốp được hiểu là áp suất không khí nén bên trong lốp xe. Đây cũng là chỉ số được nhà sản xuất xe khuyến nghị để xe vận hành được tốt nhất. Bơm đúng áp suất lốp sẽ giúp tối ưu diện tích tiếp xúc của lốp xe với đường và bánh xe mòn đều hơn, đồng thời đảm bảo được hiệu suất của lốp như khả năng bám đường, vào cua, phanh.

áp suất lốp ô tô

Theo dõi áp suất lốp cho ô tô thường xuyên

Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ?

Áp suất lốp được đo bằng đơn vị psi hoặc kPA. Đi đến các cửa hàng, một câu hỏi khá thông dụng là lốp ô tô này bơm bao nhiêu cân? Thực tế là bao nhiêu kg/cm2. Câu trả lời là tùy từng hãng xe và dòng xe bởi đây là một trong các thông số lốp được nhà sản xuất khuyến nghị riêng. Bạn có thể tìm thông số này ở giấy hướng dẫn dán trên phần khung cửa ở ghế lái. Tuy nhiên, với các dòng xe du lịch ở Việt Nam, áp suất lốp ô tô thường được các kỹ thuật viên bơm vào từ 2,1 đến 2,3 cân.

Dưới đây là bảng áp suất lốp của một số dòng xe:

Tên xe Áp suất lốp khuyến nghị
Toyota Vios 2,1 - 2,3 kg/cm2
Ford Ranger 2,8 - 3 kg/cm2
Ford Transit 3,6 kg/cm2
Kia Morning 2,2 kg/cm2
Kia Cerato 2,3 kg/cm2

Áp suất lốp ô tô không đủ có sao không?

Khi lốp ô tô không đạt áp suất tiêu chuẩn sẽ khiến bánh xe bị nặng. Trước hết, xe sẽ có cảm giác bị ì, khó đánh lái hơn do diện tích tiếp xúc của bánh với mặt đường tăng lên. Một số hệ lụy kéo theo đó là tiếng ồn vọng vào xe nhiều hơn, bạn sẽ cảm thấy trải nghiệm kém thoải mái hơn bình thường. Do có nhiều diện tích tiếp xúc hơn nên khả năng bị dính đinh cũng cao hơn. Nếu áp suất giảm sâu, đặc biệt với xe tải thì sẽ không còn khả năng tải nữa. Do vậy, nếu áp suất lốp bị giảm do hết hơi, bạn hãy cố gắng sớm bơm lại, không nên để áp suất lốp dưới tiêu chuẩn trong thời gian dài sẽ gây hỏng lốp.

Một câu hỏi nữa có thể nhiều bạn cũng thắc mắc: Liệu bơm quá áp suất lốp tiêu chuẩn có được không? Thực tế nếu bơm hơi căng một chút sẽ khiến xe đi nhẹ hơn tuy nhiên bánh sẽ khá là trơn do độ bám đường giảm xuống. Tuyệt đối không nên đi với bánh xe quá căng khi trời mưa gió, sẽ khó kiểm soát tay lái hơn, rất nguy hiểm.

Ngay cả khi thời tiết nóng hay cần di chuyển xe liên tục, nhiệt khiến cho không khí bên trong lốp nóng lên và nở ra, làm tăng áp suất của lốp xe. Mỗi bánh xe chỉ chịu được mức áp suất nhất định, nếu vượt quá ngưỡng này sẽ gây nổ lốp.

Có nên lắp cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô?

Chắc chắn rồi, cảm biến áp suất lốp đúng như tên gọi là một thiết bị nhằm thông báo với chủ xe áp suất hiện tại của lốp ô tô để phát hiện và xử lý kịp thời những bất thường nếu có. Trước đây, mỗi lần kiểm tra lốp định kỳ cần phải dùng đồng hồ chuyên dụng để đo áp suất. Nếu lắp thiết bị cảm biến này, bạn có thể nắm được áp suất lốp xe bất cứ lúc nào, rất tiện dụng. Do đó, G7auto khuyên các bạn nên sắm cho xế cưng một bộ cảm biến lốp để nắm được tình trạng sức khỏe lốp xe thường xuyên.

Cảm biến áp suất loại nào tốt?

Có rất nhiều sản phẩm cảm biến áp suất lốp đang được bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Dưới đây là danh sách đề xuất được nhiều anh em lái xe sử dụng nhất: 

#1. Steelmate

Giá tham khảo: 1.950.000 đồng

Cảm biến áp suất lốp Steelmate

Cảm biến áp suất lốp Steelmate

#2. Careud

Giá tham khảo: 2.750.000 đồng

Cảm biến áp suất lốp Careud

Cảm biến áp suất lốp Careud

#3. Xiaomi

Giá tham khảo: 1.399.000 đồng

Cảm biến áp suất lốp Xiaomi

Cảm biến áp suất lốp Xiaomi

#4. Michelin

Giá tham khảo: 2.399.000 đồng

Cảm biến áp suất lốp Michelin

Cảm biến áp suất lốp Michelin

#5. Vietmap

Giá tham khảo: 2.490.000 đồng

Cảm biến áp suất lốp Vietmap

Cảm biến áp suất lốp Vietmap

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: