Một số mẹo chăm sóc lốp xe để tối đa hóa tuổi thọ

Thứ Mon,
13/03/2023
Đăng bởi Dương Hải

Chăm sóc lốp xe không chỉ cải thiện sự thoải mái và an toàn, mà còn giúp bạn tối ưu chi phí thay thế nhờ thời gian sử dụng lốp lâu hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách chăm sóc và một số mẹo bảo dưỡng để giữ cho lốp xe của bạn luôn hoạt động tốt nhất:

1) Kiểm tra lốp xe của bạn định kỳ

Kiểm tra lốp xe định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện ra các vấn đề khi chúng phát sinh và có thể ngăn ngừa hư hỏng lốp về lâu dài. Lốp phải được thay thế nếu mòn đến vạch chỉ thị. Bạn cũng nên tìm kiếm các dấu hiệu hư hỏng hoặc bất kỳ vết nứt nào trên bề mặt lốp. Nếu không chắc chắn về tình trạng lốp xe, hãy đến gara gần nhất và nhờ nhân viên kỹ thuật kiểm tra chúng.

2) Đảo lốp thường xuyên


 

Đảo lốp xe sẽ giúp hạn chế tình trạng mòn không đều và sử dụng được lâu hơn. Nói chung, bạn nên đảo lốp sau mỗi 5.000 đến 8.000km, ngay cả khi chưa có dấu hiệu mòn không đều. Nếu bạn không chắc chắn cách thức đảo lốp, hãy liên hệ tới các chuyên gia tư vấn của chúng tôi

3) Đảm bảo lốp xe luôn duy trì áp suất phù hợp

Bơm lốp dưới hoặc trên áp suất tiêu chuẩn có thể dẫn đến lốp nhanh mòn hơn hoặc việc xử lý lái trở nên khó khăn hơn. Để duy trì tuổi thọ mòn của lốp, hãy bơm lốp theo áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất . Bạn có thể tìm thấy thông tin này trên khung cửa bên lái xe, trên nắp bình xăng, hộp đựng găng tay hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng ô tô.

4) Kiểm tra tuổi thọ của lốp 

Sử dụng lốp quá cũ có thể gây nên những rủi ro nghiêm trọng. Khi cao su trong lốp xe già đi và tiếp xúc với các yếu tố môi trường thì độ bền liên kết giữa cao su và đai thép bị giảm, dẫn đến các vết nứt trong cấu trúc lốp. Những vết nứt này thậm chí có thể khiến các đai thép  tách ra khỏi phần còn lại của lốp. 

Vì lý do này, lốp xe cũ hơn mười năm nên được thay thế, bất kể ngoại hình, quãng đường đi được hay độ mòn thực tế. Để kiểm tra tuổi thọ của lốp, hãy xem ký hiệu về thời gian sản xuất được in trên bề mặt lốp.

5) Căn chỉnh độ chụm bánh xe

Bánh xe bị lệch có thể khiến lốp xe của bạn bị mòn quá mức và mòn không đều, gây ảnh hưởng đến khả năng xử lý, phanh của xe trên đường . Để cải thiện độ mòn của lốp và duy trì độ an toàn, nên căn chỉnh bánh xe sau mỗi 10.000km hoặc mỗi sáu tháng. Bạn cũng có thể mang xe đi căn chỉnh nếu cảm thấy chiếc xe của mình đang bị lệch vô lăng.

6) Cân bằng động

Nếu nhận thấy vô lăng bị chao đảo hoặc rung lắc khi lái xe ở tốc độ cao, bạn cũng nên cân bằng động lại lốp xe. Lốp không cân bằng có thể gây ra hiện tượng mòn không đều, thậm chí có thể gây nguy hiểm trên đường. Cân bằng lốp xe liên quan đến việc bổ sung trọng lượng vào mâm xe để trọng lượng phân bố đều khắp mâm.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: