Dán thẻ thu phí không dừng loại nào tốt: VETC hay ePass?

Thứ Wed,
22/06/2022
Đăng bởi Kelly Le

Để được di chuyển trên làn thu phí tự động ETC, các bác tài cần sử dụng thẻ định danh. Trên thị trường hiện nay có 2 đơn vị cung cấp thẻ là VETC (cấp thẻ Etag) và VDTC (cấp thẻ ePass). Nếu như đang băn khoăn không biết nên chọn loại thẻ nào cho tốt, hay đón đọc bài viết sau đây của G7Auto. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ đánh giá ưu nhược điểm của cả 2 loại thẻ để cho bạn có những quyết định tốt nhất nhé! 

Thẻ VETC: Ưu và nhược điểm

Thẻ VETC có tên chính xác là Etag nhưng thường được gọi là VETC theo tên của đơn vị phát hành. Tháng 7/2016, VETC đã ký kết Hợp đồng với Bộ Giao thông Vận tải và bắt đầu được cấp phép triển khai dịch vụ thu phí tự động đường bộ. Cho đến nay, VETC đã liên kết được tới 79 trạm thu phí, trong khi toàn quốc có 88 trạm, mức độ bao phủ gần như tuyệt đối. Số lượng xe dán thẻ Etag cũng đạt tới mốc 1 triệu xe vào năm 2020.

Ưu điểm

Cả 2 loại thẻ thu phí đều có ưu điểm giúp lái xe di chuyển nhanh chóng qua các trạm thu phí mà không phải chờ đợi, nhất là các dịp lễ tết khi lưu lượng giao thông lớn góp phần giảm ùn tắc giao thông. Cách thu phí truyền thống sử dụng tiền mặt thanh toán gây tốn thời gian cho cả lái xe và nhân viên trạm khi phải kiểm kê, trả lại tiền thừa,… Ngoài ra, việc sử dụng thẻ thu phí không dừng khiến cho xe không cần dừng lại, hạn chế tiêu hao thêm nhiên liệu và tăng tuổi thọ cho động cơ xe.

Ngoài các ưu điểm chung trên thì VETC cũng có các lợi thể về kinh nghiệm triển khai lâu hơn (từ 2016). Thẻ Etag có độ ổn định cao, được hệ thống nhận diện khá nhạy. Hầu hết các tài xế đều có thể lưu thông qua các trạm thu phí dễ dàng mà không gặp lỗi gì

Nhược điểm

Mặc dù chất lượng được đánh giá cao tuy nhiên phương thức nạp tiền của thẻ chưa thực sự đa dạng. Hiện tại VETC cho phép nạp tiền miễn phí thông qua hình thức chuyển khoản/ nộp tiền trực tiếp vào tài khoản công ty hoặc đăng ký liên thông tài khoản BIDV với tài khoản giao thông tại quầy giao dịch. Một cách nữa khá mất thời gian là tới các điểm dịch vụ của VETC. Ngoài ra, tài xế cũng cần duy trì trong thẻ một số tiền nhất định lớn hơn số tiền cần thanh toán tại trạm thu phí thì thẻ mới có thể hoạt động. Nếu ít hơn, xe được coi là không đủ điều kiện để thu phí điện tử mặc dù có dán thẻ và theo điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP tất cả các hành vi dù là cố tình hay vô ý đi vào làn ETC đều có thể bị phạt hành chính từ 1-2 triệu đồng.

Từ cuối năm 2020, VETC có thêm phương pháp nạp tiền qua ví điện tử Momo, ngoài các phương pháp này, hầu hết các phương thức khác đều bị chiết khấu phí nên khá bất tiện với người dùng.

>>> Đọc thêm: Các thắc mắc phổ biến về thẻ thu phí không dừng

Thẻ ePass: Ưu và nhược điểm

ePass là giải pháp thu phí không dừng được phát triển bởi Công ty cổ phần giao thông số Việt Nam (VDTC - một thành viên của tập đoàn Viettel). Do đó nó còn được gọi là thẻ thu phí không dừng Viettel, để phân biệt với thẻ VETC. Thẻ ePass chính thức ra mắt vào 1/1/2021 và chỉ sau hơn 10 tháng đã cán mốc 1 triệu khách hàng sử dụng. Chính trong năm nay, ePass đã vinh dự lọt top 20 Dịch vụ hoàn hảo vì quyền lợi người tiêu dùng.

Ưu điểm

ePass cũng mang lại các lợi ích cơ bản của một thẻ thu phí tự động. Nhờ vận hành bởi VDTC, ePass có lợi thế hơn so với VETC do tận dụng được hệ sinh thái tuyệt vời của Viettel: mạng lưới đại lý, ví điện tử, … Do vậy, ePass được đánh giá là tiện dụng hơn, dễ dàng thanh toán hơn. Bạn hoàn toàn có thể liên kết trực tiếp với ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng để thanh toán mà không mất thêm phí.

Nhược điểm

Thẻ ePass được phản hồi là hệ thống hay bị lỗi quét khi đi qua trạm thu phí. Trong tương lại, nếu nhà sản xuất khắc phục được nhược điểm này thì chắc chắn sẽ là một thành công vang dội của Viettel.

Trên đây là những phân tích về ePass và VETC – 2 loại thẻ thu phí không dừng đang lưu hành tại Việt Nam. Hy vọng rằng bạn đã có câu trả lời cho mình về việc nên lựa chọn loại thẻ nào cho xế yêu của mình. Để tránh những sự cố không mong muốn, việc dán thẻ đúng cách là cực kỳ quan trọng cho hệ thống dễ dàng nhận diện thông tin. Mời bạn tham khảo DỊCH VỤ DÁN THẺ THU PHÍ KHÔNG DỪNG TẠI G7AUTO, chúng tôi có những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm nhất, sẵn sàng tư vấn và tiến hành dán chuẩn vị trí cho bạn. Liên hệ tại: 0848911111.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: