Tất tần tật về Quy định Dán thẻ thu phí không dừng 2022

Thứ Tue,
26/07/2022
Đăng bởi Kelly Le

Từ ngày 01/8/2022, tất cả xe không dán thẻ ETC đều không được đi vào đường cao tốc. Chắc hẳn nhiều bác tài vẫn chưa nắm rõ những thông tin xoay quanh việc thu phí điện tử. Trong bài viết này, G7Auto sẽ trả lời giúp bạn một số thắc mắc xoay quanh việc dán thẻ thu phí không dừng.

#1.Thẻ thu phí không dừng là gì?

Thẻ thu phí không dừng là loại thẻ thu phí điện tử dùng khi qua các trạm BOT mà khi sử dụng, các xe ô tô sẽ nhanh chóng được qua trạm mà không cần dừng lại trả phí như phương thức truyền thống. 

#2.Có mấy loại thẻ thu phí không dừng?

2 loại: Etag (do VETC phát hành) và ePass (do Viettel phát hành). Chức năng của 2 thẻ này là như nhau.

#3.Dán thẻ VETC hay thẻ Viettel?

Bạn được tùy chọn dán 1 trong 2 loại thẻ này đều có thể lưu thông qua trạm thu phí.

>>> Xem thêm: Dán thẻ thu phí không dừng loại nào tốt?

#4.Vị trí dán thẻ thu phí không dừng chỗ nào trên xe?

Thẻ thu phí VETC hay ePass được dán ở bên trong kính lái hoặc bên ngoài đèn xe phía ghế phụ.

#5.Có bắt buộc dán thẻ thu phí không dừng không?

Theo Thông báo số 186/TB-VPCP ban hành ngày 27/06/2022 thì các nhà đầu tư VETC và Viettel sẽ phải hoàn thành lắp đặt các làn thu phí tự động trước 31/7/2022 để triển khai thu phí điện tử đồng bộ toàn quốc kể từ 1/8/2022 đối với tất cả các tuyến đường cao tốc. Như vậy, xe không dán thẻ ETC sẽ không vào được đường cao tốc, bác tài sẽ phải lựa chuyển hướng chọn một cung đường khác.

Hiện tại, Bộ GTVT đang nghiên cứu phương án dán thẻ định danh là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng kiểm. Như vậy, ngay cả không di chuyển trên đường cao tốc qua các làn thu phí, xe cũng sẽ bắt buộc phải dán thẻ thu phí không dừng.

#6.Hạn dán thẻ thu phí không dừng đến bao giờ?

Nếu bạn vẫn có nhu cầu di chuyển trên các tuyến đường cao tốc trong thời gian tới thì cần triển khai dán trước 1/8/2022. Nếu không, bạn vẫn còn thời gian đến khi Bộ GTVT ban hành chính thức quy định bắt buộc dán thẻ thu phí cho mọi xe ô tô toàn quốc.

#7.Phạt không dán thẻ thu phí điện tử bao nhiêu?

Theo quy định 123/2021, xe không dán thẻ ETC hoặc có dán thẻ nhưng tài khoản không đủ tiền để thực hiện thu phí tự động khi đi vào làn ETC sẽ bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng. Trong tương lai, xe không dán thẻ thu phí điện tử sẽ không đăng kiểm được. 

Nếu dừng, đỗ, quay đầu xe trái quy định, gây ùn tắc giao thông, tài xế cũng có thể đối diện với mức phạt 2.000.000 - 3.000.000 đồng.

#8.Dán thẻ thu phí không dừng có mất phí không?

Hoàn toàn miễn phí với các tài xế lần đầu kích hoạt tài khoản giao thông. Từ lần dán thứ 2 trở đi, VETC hoặc Epass đang thu phí 120.000 đồng/ lần dán.

#9.Thẻ thu phí không dừng có rẻ hơn không?

Mức thu phí thu qua thẻ thu phí điện tử không rẻ hơn phương thức truyền thống. Biểu mức thu phí tại các trạm BOT là cố định và việc sử dung thẻ thu phí điện tử chỉ góp phần rút ngắn thời gian khi các xe lưu thông qua trạm và hạn chế ùn tắc giao thông. Khi xe qua trạm, hệ thống sẽ tự động trừ trong thẻ số tiền đúng bằng mức phí niêm yết.

#10.Thẻ thu phí không dừng mua ở đâu?

Để dán thẻ thu phí điện tử, bạn có thể tới trung tâm đăng kiểm, trạm thu phí BOT hoặc các điểm đại lý của VETC/ Viettel và yêu cầu hỗ trợ. 

G7Auto hiện cũng đang cung cấp DỊCH VỤ DÁN THẺ THU PHÍ KHÔNG DỪNG TẠI HÀ NỘI. Chúng tôi sẽ làm toàn bộ thủ tục từ A-Z và hỗ trợ dán thẻ cho Quý khách chỉ trong 5 PHÚT. 

Đặt lịch tại Hotline: 084 89 11111

#11.Có dán được thẻ thu phí không dừng tại nhà không?

Được. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đưa xe đến các điểm dán để được kỹ thuật viên đo đạc cẩn thận và kiểm tra xem kính lái có dán phim cách nhiệt tráng kim loại không. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận diện thẻ của hệ thống.

#12.Thủ tục dán thẻ thu phí không dừng như thế nào?

Trước hết bạn cần đăng ký tài khoản giao thông của VETC hoặc ePass. Có 2 cách, hoặc bạn đăng ký trực tiếp với nhân viên tại các điểm dán hoặc tự đăng ký online thông qua trang web hoặc ứng dụng. Sau khi có tài khoản này, nhân viên sẽ dán thẻ cho bạn hoặc bạn có thể yêu cầu gửi thẻ về tự dán ở nhà.

#13.Dán thẻ thu phí không dừng cần những giấy tờ gì?

Với các xe cá nhân, bạn cần chuẩn bị

 • CMT/Thẻ căn cước/Hộ chiếu/Giấy phép lái xe
 • Đăng ký xe
 • Đăng kiểm xe

Với xe dịch vụ, cần những giấy tờ sau: 

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Số CV/QĐ (nếu là cơ quan nhà nước)
 • CMT/ Thẻ căn cước/ Hộ chiếu (người đại diện hoặc người được ủy quyền)
 • Giấy ủy quyền (nếu không phải là người đại diện)
 • Đăng ký xe
 • Đăng kiểm xe

#14. Một xe có được dán 2 thẻ thu phí tự động không?

Bộ GTVT quy định mỗi phương tiện chỉ được đăng ký dịch vụ của một nhà cung cấp dịch vụ VETC hoặc Viettel. Do vậy, mỗi xe chỉ được dán 1 thẻ Etag hoặc thẻ ePass.  Nếu tài xế cố tình dán hai thẻ thì sẽ xảy ra tình trạng lỗi khi di chuyển qua trạm bởi máy quét sẽ không thể nhận diện chính xác phương tiện và tài khoản.

#15.Nạp tiền vào thẻ thu phí như thế nào?

Để nạp tiền vào thẻ thu phí điện tử, bạn có thể sử dụng 1 trong các phương thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại các điểm dịch vụ: bạn hãy tới các điểm đại lý và yêu cầu nhân viên nạp vào tài khoản giao thông của bạn.
 • Nạp qua tài khoản ngân hàng: cách làm này tiết kiệm thời gian hơn, bạn chỉ cần chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của nhà cung cấp thông qua Internet banking, ứng dụng ngân hàng hoặc quầy giao dịch.
 • Nạp qua ví điện tử: Hiện tại VETC và ePass cũng hỗ trợ thanh toán qua các ví điện tử như Momo, Viettel Pay. Bạn cũng có thể cân nhắc phương thức tiện lợi này. 

Cảm ơn các bạn đã đón đọc những chia sẻ của chúng tôi. Hy vọng những thông tin trên đây có thể hỗ trợ phần nào giải đáp các thắc mắc của bạn về thẻ thu phí tự động. Hãy chia sẻ và ủng hộ G7Auto nhé!

>>> Xem thêm: Các điểm dán thẻ thu phí không dừng Viettel tại Hà Nội

popup

Số lượng:

Tổng tiền: