Các loại gai lốp xe ô tô: Ý nghĩa ẩn sau các thiết kế! 

Thứ Wed,
01/12/2021
Đăng bởi Kelly Le

Thiết kế gai lốp là một trong những yếu tố quyết định phần lớn đến đặc tính của bánh xe. Mỗi kiểu gai lốp khác nhau sẽ phù hợp với những mục đích khác nhau và cho ra những trải nghiệm khác nhau. Đó là lý do tại sao các hãng lốp lớn trên thị trường luôn không ngừng nghiên cứu để cho ra các kiểu gai đa dạng. Trong bài viết hôm nay, G7Auto sẽ cùng các bạn tìm hiểu các loại lốp.

Gai lốp là gì?

Gai lốp ô tô (hay còn gọi hoa lốp) là phần mà bánh xe tiếp xúc với mặt đường và được hình thành bởi các rãnh nhiều hình dạng và độ sâu khác nhau.

(Hình ảnh gai lốp ô tô)

Có 3 kiểu hình dạng gai lốp phổ biến bao gồm

1. Gai lốp dạng dọc

(ảnh)
Dạng gai này có thiết kế đơn giản với các rãnh được khoét dọc song song với mép lốp. Nhờ thiết kế này, các rãnh sẽ rất dễ thoát nước khi trời mưa, lực cản lăn thấp nên tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn. Lượng không khí bị nén trong các rãnh ít hơn nên khi sử dụng các lốp có gai dạng dọc sẽ cảm thấy êm ái, dễ chịu hơn. Nhược điểm của nó là độ bám dính không cao nên khó di chuyển trên địa hình phức tạp. Nếu hành trình của bạn chủ yếu trong thành thị, đường bằng phằng thì có thể cân nhắc lốp có nhiều dạng gai này để có những trải nghiệm đi xe thư thái.

2. Gai lốp dạng ngang

(ảnh)
Gai lốp dạng ngang dùng để gọi những loại gai có rãnh chạy ngang mặt lốp. Lốp được thiết kế các gai lốp dạng ngang sẽ có độ bám đường cực tốt và khả năng phanh tuyệt vời. Tuy nhiên, khả năng chống trượt ngang khá thấp và khi di chuyển hay tạo ra tiếng ồn lớn. Do vậy, người ta thường sử dụng thiết kế này cho các xe tải cần độ bám dính và các xe di chuyển trên địa hình xấu, không yêu cầu tốc độ nhanh.

3. Gai lốp dạng giun

(ảnh)
Kiểu rãnh gai này nhìn ngoài là các đường uốn éo như giun trên mặt lốp. Lốp có các rãnh giun sẽ tăng cường khả năng dẫn động và hiệu quả phanh, hạn chế trơn trượt.

4. Gai lốp dạng xương sườn

Gọi là gai lốp dạng xương sườn do các rãnh được sắp xếp đan chéo chạy dọc mặt lốp như hình xương sườn. Lốp sử dụng thiết kế này có khả năng định hướng tốt, tăng độ bám ngang đáng kể mà lực cản lăn vẫn thấp, thích hợp cho các xe chạy đường trường như xe tải, xe thương mại. Nhược điểm của nó là hiệu suất phanh và tăng tốc không cao.

5. Gai lốp dạng khối

Gai lốp dạng khối có nhiều rãnh đan xen với nhau nhằm khắc phục nhược điểm của cả dạng gai dọc và ngang. Kế thừa những ưu điểm của cả gai dọc và gai ngang, lốp có hoa văn dạng khối mang lại sự ổn định và khả năng thoát nước tốt hơn. Tuy nhiên, lốp cũng mòn nhanh hơn do các khối hoa lốp được khắc gần nhau. Dòng lốp này có thể dùng quanh năm cho các xe du lịch.

6. Gai lốp dạng bất đối xứng

Dòng lốp này thường thấy ở các xe cần hiệu suất cao như xe đua, xe thể thao nhờ khả năng ôm cua xuất sắc. Nhà sản xuất sẽ quy định mặt trong và mặt ngoài, do đó khi lắp hoặc đảo lốp sẽ phải lưu ý để lắp đúng chiều. Khi đảo lốp chỉ có thể đảo lốp trên và dưới, không đảo lốp chéo nhau.

7. Gai lốp dạng định hướng

Lốp có gai định hướng tức là các rãnh gai đều hướng về 1 hướng và đối xứng nhau. Khả năng lái, phanh, thoát nước của loại lốp này đều khá tốt, cho sự ổn định ngay cả khi chạy trên đường ướt. 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: