Một số lưu ý khi lựa chọn ắc quy ô tô

Thứ Sun,
26/04/2020
Đăng bởi G7Auto.vn

Hãy tưởng tượng bạn cùng gia đình đang đi dã ngoại trên chiếc xe yêu quý, cả nhà xuống xe chụp vài bức ảnh, khi bạn quay lại chiếc xe bỗng không thể khởi động.  Đèn trên bảng điều khiển cảnh báo pin yếu. Bạn nhận ra rằng lẽ ra ắc quy cần phải được bảo dưỡng,  theo dõi sớm hơn hoặc đã đến lúc cần phải thay ắc quy mới. Vậy nếu cần phải thay mới thì bạn sẽ chọn ắc quy thay thế như thế nào?

Nhiều người tự hỏi: Mua ắc-quy loại nào tốt nhất? Tuy nhiên, trước đó bạn cần trả lời cầu hỏi: Loại ắc quy nào phù hợp với xe của bạn? Dưới đây là một số lưu ý khi xác định loại ắc quy mà bạn cần.

Loại ắc quy

Đa số ắc quy ô tô là ắc quy chì-axit, sử dụng các bản cực âm (bằng chì Pb) và bản cực dương (chì oxit PbO2) ngâm trong dung dịch axit sulfuric (H2SO4). Ắc quy chì-axit được chia thành hai loại chính là ắc quy hở (ắc quy nước) và ắc quy kín (ắc quy khô).

Ắc quy nước cho dòng mạnh hơn, phù hợp với những xe có củ đề lớn như xe tải, nhưng tốn nhiều thời gian bảo dưỡng, châm thêm nước cất. Ngược lại, ắc quy khô đắt hơn, cho dòng điện yếu hơn ắc quy khô nhưng không cần bảo dưỡng và chỉ dùng một lần đến khi hết điện. Do vậy, ắc quy khô được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn, từ xe máy đến những chiếc ô tô con.

Kích thước ắc-quy

Ngày nay mặc dù kích thước của các loại ắc quy đã được chuẩn hóa, chúng vẫn được sản xuất với rất nhiều nhóm kích cỡ cũng như vị trí đặt điện cực khác nhau. Việc chọn đúng kích thước đảm bảo việc lắp đặt cũng như vận hành được dễ dàng và ổn định, giúp duy trì tuổi thọ của ắc quy. Vì vậy phải chọn kỹ trước khi mua để có được bình ắc-quy phù hợp với vị trí và kích thước chỗ đặt trên xe.

Để biết chắc chắn nhóm kích cỡ của ắc quy hay các thông số kỹ thuật khác, bạn cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe hoặc các thông số được ghi trên vỏ của bình ắc quy cũ, hay đơn giản là mang theo ắc quy cũ khi mua mới.

Tham khảo: Lựa chọn ắc quy phù hợp theo thương hiệu xe ô tô

Điện áp và dung lượng của ắc-quy

Lưu ý tiếp theo cần quan tâm đến là dung lượng của ắc-quy. Dung lượng được tính bằng đơn vị Ah và qua đó có thể biết được ắc-quy tích trữ được bao nhiêu điện năng.

Tuyệt đối không chọn ắc quy có dung lượng nhỏ hơn so với ắc quy của xe, như thế xe có thể có vấn đề khi khởi động đặc biệt khi trời lạnh và ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy.

Ắc quy có dung lượng lớn hơn vẫn có thể dùng được, tuy nhiên nếu lớn hơn nhiều sẽ liên quan đến quá trình nạp của ắc quy, nạp chậm hơn cũng như tăng tải cho máy phát. Việc lựa chọn dung lượng tối đa của ắc quy phụ thuộc vào công suất của máy phát điện, bạn nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng theo xe hoặc đại lý ắc quy.

Nếu xe còn mới, bạn nên lựa chọn điện áp và dung lượng của bình ac-quy thay mới giống với bình cũ. Còn xe của bạn đã cũ, nên chọn thay mới bình ắc-quy có dung lượng lớn hơn khoảng 10Ah, điều này để đảm bảo xe hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau

Về điện áp, nếu hệ thống điện của xe chỉ cần điện áp 12V mà ta dùng ắc-quy của các loại xe tải nặng có điện áp lớn hơn thì sẽ làm hư hệ thống. Vì vậy, phải chọn đúng ắc-quy để cung cấp điện áp phù hợp với xe.

Tìm ắc quy theo điện áp - dung lượng tại đây: 12V-35AH12V-40AH12V-45AH | 12V-50AH12V-55AH | 12V-60AH12V-65AH12V-70AH12V-75AH12V-80AH12V-85AH12V-90AH12V-100AH12V-120AH12V-150AH12V-200AH

Dung lượng dữ trữ

RC (Reserve Capacity) là dung lượng của ắc quy dự trữ để sử dụng cho các phụ tải điện khi hệ thống cung cấp điện có sự cố. RC được đo bằng phút khi ắc quy phóng dòng 25 A ở 25 độ C trước khi điện áp xuống dưới mức quy định. Dung lượng ắc quy dùng cho các xe Toyota nằm trong khoảng 55 đến 115 phút.

Thông số dòng khởi động

Dòng khởi động của bình ắc quy ô tô có: dòng khởi động lạnh CCA và dòng khởi dộng nóng HCA đây là 2 thông số cường độ dòng được cung cấp bởi ắc quy cho đến khi hiệu điện thế ở dưới mức quy định. Nó quyết định đến việc có cung cấp đủ năng lượng để khởi động động cơ ở điều kiện nhiệt độ khác nhau. Ắc quy thay mới nên có dòng khởi động tương đương hoặc lớn hơn ắc-quy ban đầu.

Lựa chọn thương hiệu

Việc chọn thay ắc quy xe ô tô từ những thương hiệu uy tín và chính hãng sẽ hạn chế các rủi ro trong quá trình sử dụng và đảm bảo các thông số kỹ thuật, chế độ bảo hành, độ bền và độ ổn định.

Và cuối cùng, sau khi đã chọn được loại ắc quy phù hợp, bạn cần đảm bảo ắc quy mà bạn mua là ắc quy mới được sản xuất trong vòng 6 tháng. Thêm một lưu ý nhỏ, nếu bạn dự định mua ắc quy về và tự thay thì việc ắc quy có thiết kế phần quai xách cũng cần xem xét.

Tham khảo bảng giá các thương hiệu ắc quy tại đây:

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: